ลำดับพิธีแต่งงานแบบไทย


Posted on October 9, 2016 at 9:00 PMประเพณีการแต่งงานของไทยเรานั้นมีมาแต่ช้านาน เพื่อความสะดวกอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตามสมัย จึงทำให้ไม่มีรูปแบบหรือขั้นตอนที่ตายตัวขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ แต่ละช่วงเวลา มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มลดกันได้ เพื่อความเรียบร้อยของงานและเพื่อความสบายใจของคู่บ่าวสาว

ขั้นตอนที่ 1 : พิธีสงฆ์

เป็นพิธีการแรกที่เริ่มทำเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับการเริ่มต้นการใช้ชีวิตของคู่บ่าวสาว เริ่มต้นพิธีการนี้แต่เช้า พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมทำน้ำมนต์สำหรับใช้ในพิธี เสร็จแล้วคู่บ่าวสาวตักบาตร และถวายอาหารภัตตาหารเลี้ยงพระค่ะ

KHAN MAKK

ขั้นตอนที่ 2 : แห่ขันหมาก

จะถือฤกษ์งามยามดีตามดวงของคู่บ่าวสาว หรือตามธรรมเนียมไทยก็จะถือเลข 9 เพื่อความก้าวหน้าของชีวิต ส่วนขบวนขันหมากนั้นจะแตกต่างกันดังนี้ ขันหมากแต่งจะประกอบไปด้วย

- ขันหมากเอก นิยมจัดเป็นคู่ เพื่อความเป็นสิริมงคล จะประกอบไปด้วยขันใส่หมาก พลู ถั่ว งา ข้าวตอก ใบเงินใบทอง ข้าวเปลือก
- ขันหมากโท นิยมจัดเป็นคู่เช่นกัน ประกอบด้วย อาหารและขนมหวาน ต้นกล้วยและต้นอ้อย ต้นกล้วยและต้นอ้อยนิยมประดับตกแต่งด้วยกระดาษสีแดงให้สวยงาม
-ขั้นหมากหมั้น จะประกอบไปด้วย ทองรูปพรรณ เพชรพลอย กำไล สร้อยคอ ต่างหู แหวนทอง และเงิน แล้วแต่ตามที่ตกลงกันไว้แล้ว นำมาห่อด้วยกระดาษสีแดงให้เรียบร้อยก่อนบรรจุลงในขัน

จากนั้นตั้งขบวนรอฤกษ์เริ่มเดินทางไปบ้านเจ้าสาว มีการโห่นำ 3 ครั้ง อาจจะมีกลองยาวนำหน้าขบวนเพื่อสร้างความสนุกสนานเมื่อขบวนเคลื่อนที่มาถึงบ้านเจ้าสาว จะมีการโห่รับ 3 ครั้ง

Barring the Groom from Approaching the Brid

ขั้นตอนที่ 3 : กั้นประตู

เป็นพิธีแห่งความสนุกสนานแบบไทยๆ ตามธรรมเนียมดั้งเดิมการกั้นประตูเพื่อผ่านด่านเข้ามาหาเจ้าสาว จะมีแค่ 3 ด่านเท่านั้น คือ ประตูชัย ประตูเงิน และประตูทอง สิ่งที่นำมากั้นประตูจะต้องเป็นของมงคล ประตูแรกกั้นด้วยสายสร้อยเงิน หรือผ้าแพร ประตูที่ 2 กั้นด้วยสายสร้อยนาค และประตูสุดท้ายกั้นด้วยสายสร้อยทอง เจ้าสาวจะต้องไปเก็บตัวในห้อง จะออกจากห้องได้ เมื่อเจ้าบ่าวไปสู่ขอและผู้ใหญ่ตกลงยกให้แล้ว

ปัจจุบันมีการเพิ่มมากขึ้นหลายประตูเพื่อความสนุกตามยุคสมัย เช่น ด่านบอกรัก ด่านเต้น ด่านและปรับเปลี่ยนสิ่งของกั้นตามความสวยงามและความสะดวก เมื่อเจ้าบ่าวผ่านประตูเข้ามาได้แล้ว ฝ่ายเจ้าสาวจะเตรียมเด็กไว้ล้างเท้า และเชิญขึ้นเรือน

ขั้นตอนที่ 4 : สู่ขอ

เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเริ่มทำการเจรจาสู่ขอ เมื่อตกลงเจรจากันและผู้ใหญ่ยินยอมตกลงยกลูกสาวให้แล้ว ฝ่ายเถ้าแก่ก็จะพรีเซนต์ว่าได้เตรียมสินสอดอะไรมาบ้าง ฝ่ายเจ้าสาวจะนำพานขันหมั้นออกมานับบนผ้าแดง เมื่อนับเสร็จผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรย ถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ใบเงิน ใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอกลงบนสินสอด ต่อมาฝ่ายคุณแม่เจ้าสาวจะห่อสินสอดด้วยผ้าแล้วแบกขึ้นไว้บนบ่านำไปเก็บ

ขั้นตอนที่ 5 : สวมแหวน

เมื่อถึงฤกษ์งามยามดีตามที่ดูมาอันเป็นฤกษ์มงคล ให้ฝ่ายเจ้าบ่าวสวมแหวนให้ฝ่ายเจ้าสาว เมื่อเจ้าบ่าวสวมให้เรียบร้อยแล้ว ฝ่ายเจ้าสาวจะไหว้และสวมแหวนให้เจ้าบ่าวและกราบเจ้าบ่าว จากนั้นพิธีกรจะส่งบทให้เจ้าบ่าวได้หอมแก้มเจ้าสาว


WaterPouring

ขั้นตอนที่ 6 : รดน้ำสังข์

เมื่อเสร็จพิธีการสวมแหวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าบ่าวและเจ้าสาวก็เตรียมตัวมานั่งตั่งรดน้ำ โดยฝ่ายเจ้าสาวจะนั่งฝั่งซ้ายเจ้าบ่าวฝั่งขวา ให้ประธานในพิธีสวมมงคลแฝด เป็นช่วงไฮไลท์ของพิธีแต่งงาน จะเริ่มทำการรดน้ำสังข์อวยพร โดยเริ่มจากพ่อแม่เจ้าสาวเจ้าบ่าวก่อน ในระหว่างพิธีรดน้ำสังข์ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวต้องมีคนเพื่อนมายืนด้านหลังตลอด และที่สำคัญต้องโสด

ขั้นตอนที่ 7 : พิธีรับไหว้

เมื่อหลั่งน้ำสังข์เสร็จแล้ว เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องถือพานดอกไม้ธูปเทียนคลานเข้าไปไหว้ผู้ใหญ่เพื่อเป็นการฝากเนื้อฝากตัว กราบคุณพ่อคุณแม่ที่เท้า 1 ครั้งไม่ต้องแบมือ สิ่งที่คู่บ่าวสาวนำไปไหว้คือ ธูปเทียนแพ พร้อมผ้าไหว้ โดยการไหว้นั้นจะไหว้พ่อแม่ทางฝ่ายเจ้าสาวก่อน

เมื่อไหว้เสร็จทางผู้ใหญ่จะมีด้ายสายสิญจน์ผูกให้ที่ข้อมือพร้อมให้พร และเงินใส่ซองหรือของมีค่ากลับมาให้เพื่อเป็นทุนในการสร้างครอบครัวต่อไป


The Naptial Bed

ขั้นตอนที่ 8 : ส่งตัวเข้าห้องหอ

เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มครอบครัวใหม่ ทางพ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาวจะให้ผู้ใหญ่ที่นับถือ มาช่วยปูที่นอนให้กับบ่าวสาว ซึ่งผู้ใหญ่ที่เชิญมาปูผ้าปูที่นอนให้นั้น ตามประเพณีจะเป็นคนเฒ่าคนแก่ที่ครองคู่กันมานาน มีครอบครัวที่อบอุ่น เพื่อเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต หรือให้คุณพ่อคุณแม่ปูทำพิธีปูเตียงให้ เป็นเคล็ดให้คู่บ่าวสาวจะได้มีชีวิตคู่ที่ดี และเมื่อเข้ามาถึงในห้องหอเพื่อจัดเรียงหมอน 2ใบ แล้วปัดที่นอนพอเป็นพิธี จากนั้นจัดวางข้าวของประกอบพิธีลงบนที่นอน ได้แก่

- ครกบดยา ( มีจิตใจที่หนักแน่น)
- ไม้เท้า (อายุยืน)
- ฟักเขียว ความเยือกเย็นอยู่เป็นสุข
- แมวคราว (แมวตัวผู้ที่อายุมากแล้ว ใช้ตุ๊กตาแมวแทนได้ค่ะ หมายถึงให้อยู่รักบ้านรักเรือน)
- พานใส่ข้าวเปลือกงาถั่วเขียวเพื่อโปรยนอนลงที่นอนของบ่าวสาว
ถือเป็นการนอนเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกล่าวให้พรก่อนออกจากห้องไป เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.happywedding.life