กฎ 7 ข้อที่จะทำให้คุณไม่ต้องกลายเป็นคู่รักคู่ร้าง


Posted on July 10, 2018 at 9:00 PM


กฎ 7 ข้อที่จะทำให้คุณไม่ต้องกลายเป็นคู่รักคู่ร้าง

เราต่างคาดหวังว่าความรักจะเปี่ยมล้นไปด้วยความสุข ทว่าในความเป็นจริงนี่อาจเป็นหนทางหนึ่งที่นำไปสู่ความทุกข์ ชีวิตคู่ประมาณร้อยละ 42 ในอังกฤษต้องจบลงด้วยการหย่าร้าง ส่วนอีกร้อยละ 30 กล่าวว่า “ไม่มีความสุขแต่ก็ทิ้งกันไม่ได้” ปัญหาส่วนใหญ่เริ่มขึ้นเนื่องจากเราทุกคนมองโลกในแง่ดีว่าความรักควรดำเนินไปในทิศทางใด เราเริ่มเชื่อว่าความรักเป็นสิ่งกระตุ้นความสนใจมากกว่าจะเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้ เอาละเราทุกคนพร้อมแล้วที่จะมีความรักเมื่อ..

1. ยอมรับว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง

ก่อนอื่นเราควรยอมรับว่าคนที่เราคบด้วยอาจห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบมาก ใครก็ตามที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราล้วนมีข้อบกพร่องกันทั้งนั้น มนุษย์เราเป็นสายพันธุ์ที่เต็มไปด้วยตำหนิ ดังนั้นจงลืมคำว่าดีเลิศไปซะเพราะมีแต่ความสัมพันธ์ที่ “ดีพอ” เท่านั้น

2. เรียนรู้ที่จะกล่าวโทษความรัก ไม่ใช่คนรัก

เมื่อมีอุปสรรคเกิดขึ้นในความสัมพันธ์เรามักจะกล่าวโทษอีกฝ่าย เราสรุปว่าความผิดต้องเกิดจากคนรัก ท้ายที่สุดเราอาจต้องยุติความสัมพันธ์เร็วเกินไป ดังนั้นแทนที่จะกล่าวโทษคนรักและมองหาคนใหม่ที่จะไม่ทำให้เราเจอปัญหาแบบเดิมอีก เราควรกล่าวโทษความรักและปรับทัศนคติกันใหม่ดีกว่า

3. เข้าใจว่าความรักอาจทำให้เราเยอะกับคนรักอย่างไร้เหตุผล

ว่ากันว่าเราจะทำตัวน่ารักกับคนรักมากกว่าใครในโลก เราเลือกเขาเพราะเราชอบเขาสุดๆและจะทำดีกับเขามากกว่าเพื่อนของตัวเอง แต่ความจริงช่างแตกต่างนักเพราะเรามักจะทำดีกับคนรักน้อยกว่าคนอื่นๆในโลก รู้หรือไม่ว่าเราต้องใช้ชีวิตกับคนรักในทุกบทบาททั้งเพื่อน คนสนิท คนดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย ที่ปรึกษาด้านการเงิน คนขับรถ รวมถึงการพูดคุยและมีกิจกรรมด้วยกันแทบจะทุกช่วงในชีวิตซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะเยอะและต้องมีการเรียกร้องบ้าง ที่สำคัญเรายังกล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงกับคนรักของเราด้วย ดังนั้นความเข้าใจจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตคู่มากที่สุด

4. พร้อมที่จะ “ให้ความรัก” มากกว่าเป็น “ผู้ถูกรัก”

เราเริ่มต้นจากการเป็นผู้ถูกรัก ตอนเด็กๆเราจะได้รับการเลี้ยงดู ความสะดวกสบาย คำแนะนำ ความบันเทิง อาหาร การทำความสะอาด ความอบอุ่น และความเอาใจใส่จากพ่อแม่ แต่พ่อแม่ไม่เคยบอกเราเลยว่าพวกเขาลำบากหรือเหนื่อยแค่ไหน ดังนั้นเราควรลดความต้องการจะเป็นผู้ถูกรักและหันมามอบความรักให้แก่ผู้อื่นดูบ้าง

5. เข้าใจว่าความรักต้องอาศัยหลักการบริหาร

ผู้ที่มีความรักจะมองความสัมพันธ์ในแง่ของอารมณ์ ทว่าสิ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่อยู่รอดคือการมีกิจกรรมเล็กๆร่วมกัน ลองจัดตารางงาน เช่น ทำความสะอาด ทำอาหาร ซ่อมแซม ทิ้งขยะ หรือแม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ นี่แหละคือรากฐานของความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ

6. “ คุณเป็นพ่อแม่/หัวหน้าครอบครัว/คนรัก ที่แย่มาก ”

คนทั่วไปคาดหวังว่าความรักกับเซ็กส์จะต้องไปด้วยกัน แต่ในความเป็นจริงพวกมันไม่ได้อยู่ด้วยกันนานขนาดนั้นหรอกและไม่ใช่ความผิดของใครด้วย เนื่องจากความสัมพันธ์ระยะยาวยังมีองค์ประกอบสำคัญอื่นๆอีกเยอะ คุณจะพร้อมเข้าสู่ความสัมพันธ์ระยะยาวก็ต่อเมื่อคุณยอมรับว่าเรื่องเซ็กส์ในชีวิตคู่จะลดลงตามเวลาที่ผ่านไป

7. เข้าใจว่าเราอาจเข้ากันไม่ได้ทุกเรื่อง

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าคนที่ใช่คือคนที่มีรสนิยม ความสนใจ และทัศนคติในชีวิตเหมือนกัน ในระยะสั้นก็อาจจะใช่ แต่ในระยะยาวทุกอย่างจะจืดจางลงไปอย่างรวดเร็ว ความแตกต่างจะผุดขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คนที่เหมาะที่สุดสำหรับเราอาจไม่ใช่คนที่มีรสนิยมแบบเดียวกัน แต่เป็นคนที่สามารถยอมรับความแตกต่างได้อย่างชาญฉลาด การเข้ากันได้คือการประสบความสำเร็จด้านความรัก แต่ไม่ควรนำมาเป็นเงื่อนไขเด็ดขาด

เรามักจะบ่นว่าความรักเริ่มติดขัดเมื่อถึงจุดที่ยากที่สุดของความสัมพันธ์ บางทีอาจเป็นเพราะเราทะเลาะกันในเรื่องเล็กๆน้อยๆบ่อยเกินไป อุปสรรคต่างๆนอกจากจะทำให้เรารู้สึกเศร้าแล้ว เรายังรู้สึกเหมือนทำผิดกฏแห่งความรักและเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าความสัมพันธ์คือข้อผิดพลาด เราจำเป็นต้องยอมบ้างเพื่อที่ความรักจะได้เบ่งบาน เราต้องศึกษาว่าความรักนั้นไม่ต่างจากการศึกษาเรื่องอื่นๆเลย

Blogger : Brittany Wong
Source : huffingtonpost.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com